เมื่อวานนี้(๒๐ ธ.ค.๕๕) เวลา ๐๖.๓๐ น. นายทวี นริศศิริกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายนที บ่อสุวรรณ ปลัดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.ภูวดิต ชนะคชภัทร รองผบก.ภ.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.สุเทพ ชนะสิทธิ์ ผกก.สส.ภจว.พระนครศรีอยุธยา และนายภักดี ตั้งธรรม ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้นำกำลังตำรวจจำนวน ๑๓๐นาย และกำลังของกรมราชทัณท์ ๕๐ นาย จู่โจมเข้าตรวจค้นภายในเรือนนอนผู้ต้องขังแดนต่างๆ ของเรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตำบลหันตรา อำเภอพระนครศรีอยุธยา
เมื่อเข้าไปถึงเจ้าหน้าที่ได้แยกย้ายกันเข้าไปตามเรือนนอน ๓ แดนได้แก่แดนเอ บี และแดนหญิง โดยทำการตรวจค้นร่างกายเรียงตัวแล้วทยอยกันเดินลงไปรวมกันที่สนามหน้าเรือนนอน โดยมีผู้ต้องขังรวมทั้งสิ้นเป็นชาย ๓,๗๐๐ คน และหญิง ๕๐๐ คน จากนั้นทำการสุ่มตรวจหาสารเสพติด ขณะเดียวกันก็ได้ทำการตรวจค้นเรือนนอนของผู้ต้องขัง ปรากฏว่าไม่พบสิ่งผิดกฎหมายหรือต้องห้ามแต่อย่างใด ซึ่งการตรวจปัสสวะหาสารเสพติดพบเพียง ๑๐ รายเป็นปัสสวะสีม่วง และอ้างว่ารับประทานยาของเรือนจำ การตรวจค้นครั้งนี้ใช้เวลานานกว่า ๒ ช.ม.
สำหรับการเข้าตรวจค้นครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายการป้องกันและปรามปรามปัญหายาเสพติดในกลุ่มผู้ต้องขัง ซึ่งมีการตรวจค้นร่วมอยู่เป็นประจำ และผลจากการตรวจค้นเป็นที่น่าพอใจ ที่ไม่พบสิ่งต้องห้ามหรือยาเสพติดเลย ทั้งนี้นอกจากจะมีการตรวจค้นแบบสุ่มตรวจแล้ว ทางเรือนจำยังทำการตรวจเกือบทุกวัน ทำให้ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย นอกจากนี้ภายในเรือนจำยังมีสวัสดิการพิเศษและนันทนาการทุกสับดาห์ และหากพบใครมีสิ่งต้องห้ามหรือยาเสพติด ก็จะหยุดสวสัดิการพิเศษ และให้มีการลงโทษกันเองในระดับที่เหมาะสม ทำให้ผู้ต้องขังมีการดูแลกันเอง
ขอบคุณแหล่งข่าวจาก...http://www.dailynews.co.th