ขอเชิญเที่ยวงาน “ตรุษจีนกรุงเก่า อยุธยามหามงคล” ครั้งที่ 9 ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 20 – 25 กุมภาพันธ์ 2558เว็บไซต์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ภาพ logo website จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ขอเชิญเที่ยวงาน “ตรุษจีนกรุงเก่า อยุธยามหามงคล” ครั้งที่ 9 ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 20 – 25 กุมภาพันธ์ 2558

ผู้เขียน:  จรัญญา ศรีไพร จาก สำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เมื่อวันศุกร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 11:33 น.

 อ่าน 3,526
              จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา สมาคมไทยจีนกรุงเก่า (ศาลเจ้าพ่อจุ้ย) จัดงานเทศกาลตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล ครั้งที่ 9 ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 20 -25 กุมภาพันธ์ 2558 บริเวณถนนนเรศวร    หน้าสำนักงานเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ถึงบริเวณหน้าธนาคารอาคารสงเคราะห์ ตั้งแต่ 18.00 – 23.00 น. โดยมีกิจกรรมไหว้เทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 108 ศาลเจ้าจาก 16 อำเภอ     ร่วมชิมอาหารจีนโบราณที่อร่อยและหาทานได้ยากในถนนคนเดินนานาชาติ(ซอยธนาคารเพื่อการเกษตรฯ) อีกทั้งร่วมกิจกรรมสะเดาะเคราะห์ผูกดวงชะตาสำหรับปีชง)  ชมการประกวดมีสไชนีส และการประกวด โคมไฟ (เต็งลั้ง) การประกวดขบวนแห่ศาลเจ้าจาก 16 อำเภอและกิจกรรมอื่น ๆ มากมายตลอด 6 วัน 6 คืน
              นายอภิชาติ  โตดิลกเวชช์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การจัดงานตรุษจีนกรุงเก่า อยุธยามหามงคล ในปีนี้มีการจัดกิจกรมต่าง ๆ มากมาย ซึ่งกิจกรรมเด่นเป็นที่แตกต่างจากพื้นที่อื่น ๆ คือการอัญเชิญเทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 108 ศาลเจ้าจาก 16 อำเภอ ได้อัญเชิญมารวมกันไว้ในบริเวณการจัดงานหน้าสำนักงานเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ทั้งนี้หนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้นที่ผู้ที่เข้าร่วมงานเท่านั้นที่จะสามารถสักการะเทพเจ้าจากทุกศาลเจ้าในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงขอเรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วมงานที่แสดงออกถึงการร่วมแรงร่วมใจของประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
                 
               นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและประธานคณะกรรมการจัดงานตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล ครั้งที่ 9 ประจำปี 2558 ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงานตรุษจีนครั้งนี้ อบจ.ตั้งใจว่าจะจัดให้ยิ่งใหญ่กว่าครั้งที่ผ่านมา และในปีนี้ได้จัดให้มีการประกวดขบวนแห่ศาลเจ้าจาก 16 อำเภอในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาซึ่งคาดว่าแต่ละอำเภอนั้นจะจัดขบวนแห่อย่างสวยงามและอลังการกว่าทุกปีเพื่อเข้าร่วมการประกวดอย่างแน่นอน  และกิจกรรมสะเดาะเคราะห์ผูกดวงชะตาสำหรับปีชงนั้น เป็นพิธีกรรมที่มีผู้ที่สนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมากทุกปีจึงเชื่อว่าจะมีผู้สนใจเดินทางเที่ยวชมกิจกรรมนี้เป็นจำนวนมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา
                 
               ร้อยตรีชัยวัฒน์  เจริญสุข ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา  กล่าวเพิ่มเติมว่า กล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นพื้นที่หนึ่งในหลายพื้นที่ของประเทศไทยที่ได้ร่วมจัดงานเทศกาลตรุษจีนในภูมิภาค ปี 2558 โดยในพื้นที่พระนครศรีอยุธยาในช่วงวันที่  21-22 กุมภาพันธ์ ทุกท่านจะได้พบกับการแสดงนาฏศิลป์จากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน จากเมืองต่างๆ ได้แก่  การแสดงระบำจากเมืองลั่วหยาง   การแสดงระบำระบำจากเมืองเมืองฝูเจี้ยน การแสดงกังฟูจากเมืองเทียนจิน  และปิดท้ายด้วยกายกรรมจากเมืองหางโจว จึงขอเชิญชวนผู้สนใจเดินทางมาเที่ยวชมงานเทศกาลตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล ครั้งที่ 9 ที่อยุธยา ซึ่งเป็นการร่วมฉลองการรอบ 40 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – จีน อีกด้วย
 
              การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา จึงขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงาน “ตรุษจีนกรุงเก่า อยุธยามหามงคล” ครั้งที่ 9 ประจำปี 2558 สอบถามรายละเอียดได้ที่ สมาคมไทยจีนกรุงเก่า (ศาลเจ้าพ่อจุ้ย) โทรศัพท์ 0 3524 4451 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร. 0 3524 6076-7
 
ที่มาข่าว http://www.tiewpakklang.com/news/ayutthaya/16044/

คำค้นหา
 
comments powered by Disqus
ข่าวในประเภทประชาสัมพันธ์
ข่าวโดยสำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ข่าวล่าสุด
สนใจมากสุดในรอบเดือน
เข้าชมล่าสุด